Pop art

Pop Art – nghệ thuật đại chúng / nghệ thuật bình dân – là một loại hình nghệ thuật quốc tế mới nở rộ từ cuối thập niên 1950 tới đầu thập niên 1970, chủ yếu là ở Anh và Mỹ, với cơ sở là những vật liệu thông dụng, những hình ảnh của chủ nghĩa tiêu dùng và nền văn hoá bình dân. Nó bắt đầu từ hội họa, điêu khắc ảnh hưởng đến sân khấu, vũ đạo, design trang sức và điện ảnh.

Được nhìn nhận như một xu hướng phản ứng lại chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng, suốt một thời gian dài, Pop Art đã phát triển thành một trào lưu quan trọng của nghệ thuật phương Tây mong muốn dùng những vật dụng tầm thường để sáng tạo nên mỹ cảm, muốn xoá bỏ sự xa cách giữa nghệ thuật và cuộc sống, tuy nhiên càng về sau Pop Art càng có xu hướng dùng lợi nhuận thay cho vẻ đẹp, lấy dục vọng thay cho tinh thần. Gần đây, các họa sĩ Pop Art đã thể hiện tác phẩm của họ bằng những biện pháp kỹ thuật hiện đại nhất của công nghiệp và thương mại. Họ vẽ bằng nhiều chất liệu khác nhau, cắt dán và dùng những vật liệu lạ kỳ. Chủ đề của Pop Art thường là cuộc sống nơi phồn hoa đô thị đương thời, đôi khi tầm thường, sáo rỗng, đôi khi là sự tinh tế của nghệ thuật dân gian nửa sau thế kỷ 20,… nhưng nói chung đều là biểu hiện của một xã hội tiêu thụ.

Trong những nghệ sĩ Pop Art nổi bật nhất phải kể đến Marcel Duchamp, Andy Warhol, Richard Hamilton và Jasper Johns.

Pop Art bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào thập niên 1990 trong thời kỳ “nghệ thuật Đổi Mới”, với một số gương mặt tiêu biểu như Vũ Dân Tân, Trương Tân, Trần Trọng Vũ, Lê Quảng Hà, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Kinh Tài… Hiện nay, các hoạ sĩ trẻ Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Đình Vũ, Bùi Thanh Tâm, Phạm Tuấn Tú và một số người khác là những họa sĩ trẻ Pop-Art Việt Nam nổi bật.

Đỗ Hằng

Hiệu đính: Phạm Long

Hiển thị 1–16 của 51 kết quả