Âm nhạc thể nghiệm – nét sáng tạo mới của nền âm nhạc Việt Nam

Âm nhạc thể nghiệm (Experimental music) là thể loại âm nhạc phổ biến từ giữa thế kỷ 20, nở rộ đặc biệt tại Bắc Mỹ khi nói tới những thể loại âm nhạc chưa từng biết tới. Theo nghĩa hẹp hơn, âm nhạc thể nghiệm được dành để miêu tả thể loại âm nhạc vượt qua mọi biên giới và định nghĩa, hay là tiền đề cho một thể loại hoàn toàn khác biệt, hoặc kiểu pha trộn không chính thống, mới, phân biệt với việc sử dụng những chất liệu đặc trưng. Tương tự, nó cũng dùng để miêu tả âm nhạc không tôn giáo, hay là thứ âm nhạc hỗn tạp. Định nghĩa rõ ràng hơn chỉ đến vào cuối những năm 1950 với sự xuất hiện của các sáng tác sử dụng máy móc, và đôi khi âm nhạc thể nghiệm bị cho là gần với nhạc điện tử . Âm nhạc thể nghiệm là một thể loại âm nhạc mới không nhất quán với hình mẫu cơ bản.

maxresdefault

Một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng nhất có lẽ là Jonh Cage, ông được biết đến là một nhà soạn nhạc , nhà  nhạc lý học, nhà văn và họa sỹ. Ông là người tiên phong trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm khi ông cho ra đời những bản nhạc không theo một thuộc tính nhạc nào trong âm nhạc. Bên cạnh đó, ông sử dụng nhạc điện tử như một nhạc cụ không có căn bản. Không chỉ được biết tới trên toàn thế giới là cha đẻ của âm nhạc thể nghiệm, Jonh Cage được xem như là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất nước Mỹ thời hậu chiến.

image003

Nghệ sĩ Vũ Nhật Tân

Nói về nhạc thể nghiệm trong nghệ thuật Việt Nam nói chung, nhạc thể nghệm trong âm nhạc Việt nói riêng vẫn chưa có được chỗ đứng. Vũ Nhật Tân, Lương Huệ Trinh, Nguyễn Thị Kim Ngọc hay ban nhạc Đom Đóm .. đó là những cái tên tiêu biểu trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm ở Việt Nam. Những nghệ sỹ này, họ xác định chọn cho mình một con đường không bằng phẳng trên con đường tìm kiếm niềm đam mê từ âm nhạc thể nghiệm. Ngay cả thị hiếu của đông đảo công chúng đam mê nghệ thuật, đam mê âm nhạc, một phần nào đó họ cũng chưa thể cảm được loại hình nghệ thuật này.

Chính vì vậy, với tiêu chí mang nghệ thuật đến gần công chúng hơn Real art cũng không bỏ qua loại hình nghệ thuật độc đáo này.  

Lê Hà Thu