Tại sao bạn nên mua một tác phẩm độc bản?

Trong mọi cuộc trao đổi, lòng tin là một điều không thể thiếu. Với những thương vụ mua bán nghệ thuật, giá trị của các tác phẩm không chỉ được quy định bằng tiền tệ mà còn liên quan đến danh dự và tình cảm của người bán, người mua. Không biết tự bao giờ trên thị trường xuất hiện hàng loạt các cửa hàng bày bán tranh giả, tranh nhái sao chép lại các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới. Giờ đây, những tuyệt phẩm của Salvador Dali, Picasso, Bùi Xuân Phái, Lê Phổ, Đào Hải Phong… có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng tranh ở Hà Nội và Tp.HCM. Làm tranh giả ở Việt Nam cũng không phải là điều gì mới lạ, không ít gallery thuê họa sĩ vẽ lại tranh của người khác hoặc của chính họ, còn các viện bảo tàng mỹ thuật – kho báu nghệ thuật của nhà nước lại khơi mào chuyện chép tranh từ lâu (dù với lý do rất hợp lý ban đầu là tránh cho bom đạn khỏi phá hủy mất bản gốc quý báu).

cua-hang-tranh-minh-tuan

Một cửa hàng bán tranh chép tại phố Nguyễn Thái Học

Bắt đầu từ thập niên 90, giờ đây, nạn tranh giả đã đẩy hàng trăm bức tranh giả gán mác nghệ thuật ra thị trường, gián tiếp đánh mất lòng tin của khách hàng và công chúng yêu nghệ thuật. Đỉnh điểm của nạn mạo danh này là triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu” trưng bày 15 bức tranh chép, 2 bức tranh giả mạo do Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Một loạt các câu hỏi đặt ra như: Có hay không một thị trường nghệ thuật? Có hay không những nhà đấu giá, những người giám tuyển, những cơ quan chịu trách nhiệm pháp lý về chủ quyền nghệ thuật?

Trước tình hình đó, để nâng cao vai trò của người nghệ sỹ và là điểm tựa tin cậy cho các nhà sưu tập trong và ngoài nước, Real Art đã đưa ra nhiều chiến lược hoạt động nhằm tạo ra một thị trường nghệ thuật lành mạnh và minh bạch. Tiếp nối thành công của hai kỳ hội chợ nghệ thuật Tet Art 2015; 2016, năm nay, hội chợ nghệ thuật “DOMINO ART FAIR” được thành lập nhằm hoàn thiện vòng quay thị trường có “Mua – Bán – Ký gửi”.

Tet art 13

Một khách mời đang xem tranh tại không gian Tết Art

Với mô hình thương mại mới, những nhà sưu tập nghệ thuật, những người đã sở hữu tác phẩm từ những kỳ hội chợ trước của Real Art sẽ được dành riêng một gian trưng bày tại Domino Art Fair để có thể bán lại, trao đổi, ký gửi. Để đảm bảo độ tin cậy về các tác phẩm trong hội chợ, Domino Art Fair (Real Art) có hội đồng cố vấn với các họa sĩ có uy tín và tên tuổi tiếng như họa sĩ Lê Huy Tiếp, Trần Huy Oanh, Trịnh Tuân, Công Kim Hoa… Bên cạnh các họa sĩ được hội đồng cố vấn xem xét và giới thiệu còn có các họa sĩ do chính Real Art tìm kiếm và lựa chọn. Ngoài ra, các nhà sưu tập nghệ thuật hay những người yêu thích nghệ thuật sẽ dễ dàng sở hữu các tác phẩm nghệ thuật tại Domino Art Fair mà không lo vấn đề “thật – giả”. Đi kèm với mỗi tác phẩm nghệ thuật là hồ sơ tác phẩm đầy đủ các thông tin về tác phẩm, tác giả, các xác nhận của chính tác giả và Real Art có giá trị pháp lý. Phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các khâu “sản xuất” (họa sĩ), “phân phối” (gallery, người bán), “kiểm định” (các nhà nghiên cứu, người chuyên gia),v.v. Domino Art Fair đang nỗ lực góp phần dựng lại lòng tin cho thị trường nghệ thuật Việt Nam và để khẳng định các tác phẩm bày bán trong sự kiện đều là “TRANH THẬT, GIÁ TRỊ THẬT”.

Đỗ Thu Hằng